CNBC gọi Mù Cang Chải là "viên ngọc xa xôi", đặt lên top đầu điểm đến du lịch 2020

 CNBC viết: "Nằm sâu trong các thung lũng ở vùng lưu vực sông Hồng của châu Á, một loạt các ngôi làng trên núi đầy màu sắc, được bao quanh bởi những cánh đồng ruộng bậc thang cao chót vót. Các cánh đồng đẹp như mộng là thành quả của hoạt động canh tác nông nghiệp - những ngọn núi gồ ghề phủ đầy những bậc thang màu ngọc lục bảo, dường như, cao tới các tầng trời".Nhưng đây không phải là Disneyland.

Đây không phải là điểm đến được xây dựng với mục đích thu hút du khách, sự chú ý của quốc tế hoặc những bộ ảnh Instagram.Nhiều thế kỷ trước, tổ tiên của các dân tộc vùng cao phương Bắc Việt Nam đã tạo ra nơi này, với tính thực tế và vẻ đẹp sâu sắc, nhưng với một mục tiêu bản nhất - để sinh tồn.

Ruộng bậc thang bao phủ 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải. Ảnh: Frans Sellies

Ruộng bậc thang bao phủ 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải. Ảnh: Frans Sellies

Lúa nước ở Việt Nam chỉ có thể phát triển mạnh trong điều kiện ngập nước, thế nên vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ là nơi lý tưởng nhất. Để có thể trồng lúa trong điều kiện đồi dốc, các dân tộc đã tạo ra một hệ thống bậc thang để kiểm soát dòng nước chảy xuống. Với sự khéo léo, tháo vát, những mảnh ruộng màu mỡ mang vẻ đẹp ngoạn mục đã ra đời - và vẫn còn phát triển cho đến ngày nay.

photo-1-1578293506068668145363

Tổng cộng, ruộng bậc thang bao phủ hơn 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải, trong đó 500 ha được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chỉ định là di sản quốc gia.Vùng đất đó có ba ngôi làng - La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình - và là những địa điểm không thể bỏ qua cho bất kỳ du khách nào trong khu vực.

Các lễ hội thu hút số lượng khách du lịch kỷ lục hàng năm, trong đó có lễ hội dù lượn mùa thu giúp đưa Mù Cang Chải trở thành một điểm đến mới cho du lịch mạo hiểm. Các hoạt động phổ biến khác bao gồm vượt đèo Khau Phạ ngoạn mục, và khám phá thác Mơ và thác Pú Nhu.Nằm giữa - và không xa về mặt địa lý - Hà Nội và thị trấn Sapa, Mù Cang Chải không quá dễ dàng để tới. Chuyến đi Mù Cang Chải có thể mất khoảng 7 giờ, hoặc lâu hơn, để đến từ Hà Nội.

Hầu hết du khách đi du lịch bằng tàu hỏa, xe buýt hoặc phương tiện giao thông cá nhân - hoặc kết hợp các phương tiện đó.Người ta nói chẳng có mùa nào xấu để nhìn ngắm Mù Cang Chải, vì ruộng bậc thang quanh năm đều rất đẹp.

photo-2-15782935060701156584471

Vào mùa xuân, những cánh đồng xanh sáng bừng lên khi những cây con mọc lên từ mặt nước. Trong những tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang xanh rực rỡ trải dài khắp vùng quê với những chùm màu rực rỡ. Những con dốc biến thành biển lúa vàng trong thời kỳ thu hoạch mùa thu. Và vào cuối mùa đông, những gì còn sót lại là làn nước lung linh như được treo lơ lửng dọc theo sườn núi, chờ đợi vụ mùa năm sau.

Cùng với sự gia tăng lượng du khách đến Việt Nam nói chung, ước tính Mù Cang Chải đã đón được 90.000 lượt khách trong năm 2018 - so với chỉ 20.000 trong năm 2015. Do đó, chính quyền địa phương đang tìm cách bảo vệ các nhóm dân tộc địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức về môi trường và du lịch sinh thái.

Thúy Nga (T.H)

Nguồn: https://cafebiz.vn/cnbc-goi-mu-cang-chai-la-vien-ngoc-xa-xoi-dat-len-top-dau-diem-den-du-lich-2020-20200106135242939.chn