• Thứ Năm, ngày 17/10/2019
 • 03:02

Liên hệ quảng cáo: 0888.20.73.73 - 093.56.56.56.3

  15/08/2019 - 09:06
  Vũng Chùa đón chúng tôi với bầu không khí trong lành của sáng đầu thu, đặt trên mộ Bác một cành hoa mà trong tâm mỗi người ai cũng thấy nhẹ nhàng, thư thái. Nằm đó, vị Đại tướng huyền thoại, người con thân yêu đã yên giấc trên đất mẹ Quảng Bình

    Quảng Bình - Khúc ruột của miền Trung, địa danh từ lâu đã đi vào văn hóa và lịch sử của dân tộc như: Đèo Ngang, hang Tám Cô hay hệ thống hang động kì vĩ Phong Nha - Kẻ Bàng cùng với những đồi cát trải dài bất tận. Khám phá địa danh này ở một hướng nhìn khác, sẽ cảm nhận được sự trầm lắng của một Quảng Bình dưới cơn mưa chuyển mùa, một Quảng Bình luôn mộc mạc, chân chất, nặng tình của người dân nơi đây từ bao đời nay. Khi đặt chân đến Quảng Bình sẽ thiếu sót lớn nếu chưa được ghé thăm Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi an nghỉ của vị Đại tướng lừng danh Võ Nguyên Giáp.

    Vũng Chùa đón chúng tôi với một bầu không khí trong lành của sáng đầu thu, khi cơn mưa vừa dứt, đặt trên mộ Bác một cành hoa cúc mà trong tâm mỗi người ai cũng thấy nhẹ nhàng, thư thái. Bác ở đó, giấc ngủ ngàn thu trên quê mẹ Quảng Bình.

  Nơi yên nghỉ của người của Bác trên đất mẹ Quảng Bình

    Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch, cách Đèo Ngang tầm 4km về hướng Nam, cái tên được bắt nguồn từ xưa ở đây được bao bọc bởi các Hòn: Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm, rất kín gió và xưa kia, cũng tại nơi đây có một ngôi chùa rất là linh thiêng, chính vì thế mà người dân gọi đây là Vũng Chùa, biển nơi này cũng rất trong và sạch, mọi thứ vẫn còn hoang sơ, với thế đất rồng cuộn hổ ngồi, mảnh đất này đã được chọn làm nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phần mộ Đại tượng khá đơn sơ và giản dị, nằm ở độ cao 110m, lưng núi Vũng Chùa, đứng từ đỉnh Thọ Sơn nhìn xuống có thể thấy cả một vùng biển rộng lớn. Không chỉ mỗi dịp lễ tết, ngày thường cũng có rất nhiều người dân và du khách bốn phương về đây, để thắp nén nhang bày tỏ lòng thành kính và ngưỡng mộ đến vị Đại tướng của nhân dân.

    Rời Vũng Chùa, vượt hơn 100 cây số theo đường quốc lộ 1A, chúng tôi tìm đến quê hương nơi chôn rau cắt rốn của Đại tướng - làng An Xá. Cổng gỗ lợp mái lá mộc mạc, căn nhà ngói ba gian nằm khuất sau bờ dậu quanh co vẫn xanh um một màu xanh dù năm tháng trôi qua. Bước chân qua từng viên gạch trên nền đất xưa của nhà Bác, cảm giác rất đỗi thân thuộc như được trở về với quê hương nguồn cội. Nơi đây, những kí ức hào hùng, những hình ảnh gắn liền với từng dấu mốc thời gian vẫn còn được lưu giữ.

  Nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá

  Nơi sinh ra vị Đại tướng của nhân dân

  Đại tướng của chúng ta đã sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất này, đến năm 13 tuổi vào học ở trường Quốc học Huế và từ đó đi hoạt động cách mạng. Trải qua bao thăng trầm gắn với vận mệnh dân tộc. Năm 1948, ở tuổi 37, Người được phong quân hàm Đại tướng và trở thành Đại tướng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đây, bằng trí tuệ và trái tim của mình, Người đã cùng quân dân lập nên bao chiến thắng vẻ vang và là vị tướng huyền thoại trong lòng nhân dân Việt Nam. Năm 1947, gian nhà tranh vách lá bị giặc Pháp đốt cháy trụi, mãi 30 năm sau, Đại tướng cùng với người dân địa phương mới có thể phục dựng lại căn nhà xưa trên chính nền đất cũ. Chỉ có cây khế hơn trăm tuổi mới là nhân chứng sống cho tất cả những thăng trầm, biến cố của gia đình Đại tướng mãi cho đến tận hôm nay.

    Đất nước đang trên đường đổi mới, chất lượng cuộc sống nhân dân ta dần được cải thiện, trên tất cả chính là sứ mệnh đóng góp của mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này tiếp nối đến các thế hệ sau cũng như không bao giờ quên công lao của các anh hùng dân tộc. Và mỗi khi có dịp ghé thăm Quảng Bình, lại cho ta thêm sự hân hoan, xúc cảm dạt dào không chỉ với những thắng cảnh kì vĩ, câu hò khoan Lệ Thủy mà còn cả niềm tự hào to lớn trên mảnh đất gió Lào cát trắng này đã sinh ra một vị tướng sống mãi với huyền thoại.

  Dù đã kết thúc chuyến hành trình đầy ý nghĩa, thi thoảng vẫn nghe văng vẳng bên tai câu hát:

  “Oai phong từ tên họ, lừng lẫy một nghiệp binh/
  tâm trong quý như ngọc, tiếng thơm truyền ngàn đời”

                                                                            Lê Ngọc (Điểm Đến Việt Nam)

   

  Bình luận

  Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.Cảm ơn quý khách!

  Các bài viết khác