• Thứ Bảy, ngày 21/09/2019
 • 22:03

Liên hệ quảng cáo: 0888.20.73.73 - 093.56.56.56.3

  23/08/2019 - 08:31
  Trải nghiệm coffee vườn rừng ở Tà Nung
  Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa lâu song The Story Coffee (thôn 6 - xã Tà Nung, Tp. Đà Lạt) nhanh chóng được bạn trẻ, nhất là khách du lịch nước ngoài yêu thích tìm đến. Không phải vì quán mới, không vì cà phê ngon... The Story Coffee hấp dẫn chính là sự trải nghiệm cà phê “vườn rừng”…

  Đông đảo khách quốc tế yêu thích The Story Coffee

  “Nặng lòng” với bảo vệ môi trường

  Trước nay, du khách gần xa đã từng biết đến vùng đất Tà Nung (cách trung tâm Tp. Đà Lạt chừng 20 km), có địa thế rừng núi, khí hậu, thổ nhưỡng khá thích hợp phát triển các loại cây công nghiệp kết hợp du lịch dã ngoại. “Cơ duyên” nào để một chàng trai từ miền sông nước đã “neo đậu” xứ rừng làm nên thương hiệu hot hiện nay là một câu chuyện dài đậm chất nhân văn.

  Phạm Trung (sinh năm 1983) - ông chủ The Story Coffee chia sẻ, vốn là một admin (quản trị viên) một trang fanpage về bảo vệ môi trường đã giúp anh có điều kiện đi đến nhiều nơi và tìm hiểu thực tế trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Cách đây hơn 3 năm, Phạm Trung đã đến Đà Lạt để tìm hiểu cách sản xuất, chế biến cà phê sạch để tìm kiếm hướng đi mới cho mình. Chàng trai Long An đã thuê 5 sào đất nông nghiệp của người dân tại phường 5 – Tp.Đà Lạt (nằm sát xã Tà Nung). Khi ấy, do giá cà phê xuống thấp nên 5 sào đất anh thuê người dân đã trồng cà phê nhưng bỏ hoang. Phạm Trung bỏ công khai thác và lân la đi tìm hiểu các vùng trồng cà phê lân cận. Bước chân lang thang đã đưa anh đến xã Tà Nung.

  Phạm Trung thấy bà con) Kơ Ho xã Tà Nung cũng trồng cà phê nhưng kỹ thuật chăm sóc lạc hậu nên cho thu hoạch bấp bênh. Quan sát những cây cà phê sống tự nhiên, không sử dụng phân bón, các loại thuốc trừ sâu… mà vẫn xanh tốt, cho quả mọng. Trong vùng đất đồi núi, thung lũng, có địa hình lồi, lõm… Trong đầu chàng trai chợt lóe lên ý tưởng, nếu biết cải tạo sẽ có một mô hình kết hợp trồng cà phê với kinh doanh theo kiểu quán “vườn - rừng”. Từ đó, mô hình The Story Coffee vườn rừng từng bước định hình và ra đời…

  Trải nghiệm với The Story Coffee

  Phạm Trung lý giải, vườn rừng là mô hình gieo trồng cây cà phê theo nông nghiệp sạch, giữ được hệ sinh thái tự nhiên của đất và các loài thực vật trong cùng khu vườn. Hạt cà phê vườn rừng sau khi pha chế sẽ là hỗn hợp của 4 mùi vanilla - caramel - dark chocolate - honey, vị chua thanh, đắng nhẹ và dư vị ngọt.  Trong khi đó, cà phê được trồng tại vùng đất, khí hậu, thổ nhưỡng của Tà Nung đã là khác biệt; cách chăm sóc của người nông dân; kỹ thuật thủ công rang, xay và cả tâm huyết của người pha chế ra tách cà phê giữa núi rừng Tà Nung lại là sự đặc biệt lớn.

  Khách du lịch cùng trải nghiệm với chủ nhà tại The Story Coffee

  Người không quen địa hình rất khó tìm được The Story Coffee, bởi muốn đến được quán, du khách phải đi hết con đường đèo Tà Nung, đi thêm gần 1km đường bê tông và khoảng 500m đường đất nữa, với 3 lần rẽ theo hướng mũi tên chỉ dẫn. Ngôi nhà The Story Coffee nằm sâu và cách biệt trên một ngọn đồi cà phê rừng, bên dưới là con suối hạ nguồn của dòng thác Cam Ly ngày đêm rì rào tuôn chảy, tứ bề là các vườn cà phê xanh mênh mong yên tĩnh. 

  Điều khiến du khách thích thú khi đến The Story Coffee là được tự rang, xay và pha chế cho mình ly cà phê từ những hạt cà phê sạch nguyên chất. Đến The Story Coffee ngoài thưởng thức ly cà phê sạch giữa mênh mông rừng xanh lộng gió, du khách còn được trải nghiệm hái cà phê, sơ chế, rang, xay, học cách thức đóng gói, bảo quản cà phê…

  The Story Coffee ra đời đã góp phần tìm hướng nâng cao giá trị cây cà phê cho người nông dân, làm thay đổi tư duy làm kinh tế của người bản địa, đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, môi sinh bền vững. Bất cứ ai đến đây đều được sống giữa thiên nhiên thoáng đãng, được tận hưởng hương vị cà phê trong một không gian đặc biệt và được gần gũi hơn với môi trường thiên nhiên trong lành.

  Thanh Dương Hồng

  Bình luận

  Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đánh giá, bình luận của quý khách để dịch vụ của chúng tôi ngày một hoàn thiện.Cảm ơn quý khách!

  Các bài viết khác