Trung Quốc phát hiện hệ thống hang động nguyên thủy khổng lồ dưới lòng đất

Nhóm thám hiểm đa quốc gia gồm 19 thành viên tới từ Anh và Trung Quốc do ông Zhang Yuanhai - Viện khảo sát địa chất Trung Quốc Karst và Andy Eavis - Chủ tịch Hội Hang động Anh, dẫn đầu đã dùng một chiếc dây thừng đơn giản để tiến xuống thám hiểm hố sụt khổng lồ trong khu vực với mục đích lập bản đồ mô phỏng cấu trúc bên trong hố sụt này. Hố sụt được gọi với cái tên tiankeng - để chỉ những hố sụt có kích thước lớn hiếm gặp. 

Hố sụt khổng lồ tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Hố sụt khổng lồ tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Nhóm thám hiểm đo đạc kích thước hố sụt này và cho kết quả: chiều rộng 100m, chiều dài 200m, sâu 118m. Tuy nhiên, điều khiến đoàn thám hiểm bất ngờ là tại cuối hang động, họ phát hiện nó thông với một hệ thống hang động khổng lồ. Trong hang động này có những hành lang đá, các căn động lớn, những miệng hố, các cột trụ đá... Một ngách hang trong hang động này thông ra một dòng sông ngầm dưới lòng đất. Dòng sông này lại chảy vào sông Panyang gần đó.

Các chuyên gia địa lý ước tính dung tích của hang động lên tới 6,7 triệu mét khối. Rất ít hang động trên thế giới có kích thước lớn tới như vậy, khiến nơi đây trở thành hang động “tầm cỡ thế giới”.

Hệ thực vật bên trong hang động còn rất nguyên sơ.

Hệ thực vật bên trong hang động còn rất nguyên sơ.

Các chuyên gia dùng dây thừng để khám phá bên trong hang động.

Các chuyên gia dùng dây thừng để khám phá bên trong hang động.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc - Anh khám phá hang động khổng lồ.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc - Anh khám phá hang động khổng lồ.

Theo ông Zhang Yuanhai, các tiankeng hình thành do sự sụt lún của các hang động ngầm dưới lòng đất. những hang động ngầm này thường bị xói mòn do các ngoại lực, như nước, dòng chảy của các con sông. Kết quả nghiên cứu cho thất, hố sụt các nhà thám hiểm nghiên cứu cũng được hình thành theo cách tương tự. 

"Những hang động khổng lồ này là những hang động tự nhiên được hình thành do quá trình sụt lún của các hang ngầm dưới lòng đất do tác động gây xói mòn của các dòng sông ngầm", ông Zhang nói. Đáng chú ý hơn, ông Zhang cho biết quá trình hình thành các hang động là một quá trình gồm nhiều giai đoạn phức tạp và hang động này có thể có lịch sử tới hơn 2 triệu năm. Hệ sinh thái bên trong hang động còn rất nguyên sơ, không có dấu hiệu tác động của con người. 

Tiankeng lớn nhất thế giới là Xiaozhai Tiankeng có chiều dài lên tới 626m, hình thành từ hang đá vôi Difeng cũng có quá trình hình thành nhờ một dòng sông ngầm nước chảy rất mạnh. Các hố sụt khổng lồ thường được tìm thấy ở Trung Quốc, Mexico, Papua New Guinea.